พรีเมียร์ลีกกับกฎกติกาใหม่

พรีเมียร์ลีกกับกฎกติกาใหม่6ข้อต้อนรับฤดูกาล 2022/23 จะเริ่มคิกออฟอีกครั้งกลางเดือนสิงหาคมนี้

ล่าสุดทางพรีเมียร์มีการปรับเปลี่ยนกฎกติกาใหม่ หลังการประชุมเครียดกว่า 6 ชั่วโมง ต่อหน้าคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ หรือ IFABที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า แผนเปลี่ยนผู้เล่นสำรอง 5 คน อาจได้รับความเห็นชอบในที่ประชุม นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกก้าวของวงการฟุตบอล ซึ่งแฟนบอลไม่ควรพลาด

มีระเบียบอย่างน้อย 6 ข้อ ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างแน่นอน และเตรียมบังคับใช้ในฤดูกาลหน้าทันที หลังการประชุมของเหล่าคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ ครั้งที่ 136 ที่ประเทศกาตาร์ พวกเขาเห็นพ้องต้องกันว่า กฎข้างต้นควรได้รับการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามกฎระเบียบดังกล่าวได้มีการยื่นพิจารณามาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามการรประชุมของเหล่าคณะกรรมการจะถูกจัดขึ้นที่เมืองซูริก สวิสเซอร์แลนด์ ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้การประชุมดังกล่าวถูกเลื่อน ก่อนจะมีขึ้นอีกครั้งที่กรุงโดฮา กาตาร์ ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ในที่สุด พบกับกฎระเบียบใหม่ทั้ง 6 ข้อที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง สำหรับฟุตบอลสมัยใหม่ และจะมีผลบังคับใช้ทันที ในลีกชั้นนำอาทิ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ  2022/23

กฎข้อที่ 3 – หมวดผู้เล่น

กฎเปลี่ยนตัวสำรอง 5 คน ถูกนำมาใช้ครั้งแรก หลังการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโควิด-19 และดูเหมือนมีบางลีกยังคงอนุญาตให้ใช้กฎนั้นอยู่ แต่ยกเว้นพรีเมียร์ลีก อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวเป็นเพียงเรื่องชั่วคราวเท่านั้น หลังการประชุม : กฎดังกล่าวได้รับการพิจารณาทันที เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่เอื้อต่อเงื่อนไชเหล่านั้น ดังนั้นพรีเมียร์ลีกจะสามารถใช้กฎเปลี่ยนผู้เล่นสำรอง 5 คนได้ทันที

กฎข้อที่ 8 – เริ่มเกม

กฎกติกาดั้งเดิมระบุว่า ทีมที่มีสิทธิได้เขี่ยบอลก่อนคือทีมที่สามารถเสี่ยงทายเหรียญจากกรรมการได้ถูก อย่างไรก็ตามหลังการประชุมนอกจาก การโยนเหรียญหาทีมเขี่ยบอลก่อน คณะที่ประชุมเตรียมเพิ่มการตัดสินด้วยการโยนเหรียญกับจังหวะดร็อปบอลอีกกรณี

กฎข้อที่ 10 – ขอบเขตผู้ตัดสิน

ผู้ตัดสินสามารถชูใบแดงไล่ผู้เล่น รวมถึงทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชออกจากสนามได้ แม้จะอยู่ในช่วงยิงจุดโทษ หลังต่อเวลาพิเศษก็ตาม

กฎข้อที่ 12 - การฟาวล์

เดิมทีเมื่อผู้รักษาประตูตัดสินใจคว้าบอลในกรอบเขตโทษแบบผิดเงื่อนไข กรรมการสามารถให้ลูกฟรีคิก 2 จังหวะ พร้อมกับใบแดงไล่ออกจากสนาม อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวได้รับการแก้ไข ยกเลิกโทษไล่ออก เหลือเพียงฟรีคิก 2 จังหวะเท่านั้น

กฎข้อที่ 12.1 – การฟาวล์

หากผู้เล่นที่ไม่มีส่วนร่วมในเกมทะเลาะหรือแสดงพฤติกรรมน่ารังเกียจต่อ ทีมงานสต๊าฟฝ่ายตรงข้าม ผู้ตัดสินใจสามารถเป่าฟาวล์ และสามารถมอบฟรีคิกให้กับฝ่ายตรงข้ามได้เลยทันที

กฎข้อที่ 14 - จุดโทษ

กฎใหม่ผู้รักษาประตูสามารถยืนรอเซฟจุดโทษด้วยเท้าข้างใดข้างเหนือเหนือเส้นประตู เพราะเดิมทีต้องยืนเหยียบเส้นทั้ง 2 ข้าง

 

เว็บทีเด็ดฟุตบอล : ทีเด็ดบอลล่าสุด
ติดตามผลบอลสด : ผลการแข่งขัน


Cannon Bigger

14 Blog posts

Comments